Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì? Thuốc điều trị

Tình trạng viêm dạ dày xảy ra tại vị trí hang vị thì được gọi là viêm xung huyết hang vị dạ dày. Bệnh hình thành và phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau như căng thẳng kéo dài, nhiễm vi khuẩn HP, ăn uống thất thường, mất ngủ… Bệnh thường không gây nguy hiểm nếu sớm phát hiện và áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Ngược lại những trường hợp chủ quan, không chữa trị có thể mắc phải nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì? Thuốc điều trị
Tìm hiểu viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì? Dấu hiệu nhận biết và thuốc điều trị

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Hang vị dạ dày được xác định là phần nằm ngang của dạ dày, nằm trên hang môn vị và nằm dưới thân vị, nối tiếp hang môn vị tá tràng. Chính vì thế,  vị trí của hang vị gần như là gần cuối của dạ dày, khu vực chuyển thức ăn tới tá tràng để  hấp thụ.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày thể hiện cho tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày có dấu hiệu bị viêm, đồng thời gây ra tình trạng giãn nở xung huyết ở các mạch máu. Trong trường hợp này, thành hang vị xuất hiện một hoặc nhiều ổ viêm, các dây thần kinh và mạch máu tại vị trí này có dấu hiệu bị tổn thương.

Khi siêu âm, hình ảnh chụp được sẽ cho thấy ổ viêm có màu vàng, viền xung quanh ổ viêm có màu đỏ. Ổ viêm khi tiếp xúc với lượng thức ăn được dung nạp vào cơ thể và thực hiện các hoạt động co bóp sẽ khiến tổn thương lan rộng và gây ra tình trạng chảy máu.

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày được chia thành ba mức độ khác nhau. Bao gồm mức độ nhẹ, mức độ trung bình và mức độ nặng.

 • Bệnh viêm xung huyết nhẹ ở hang vị dạ dày: Ở mức độ nhẹ, tình trạng viêm niêm mạc hang vị chỉ xảy ra ở lớp bề mặt. Trong trường hợp này các triệu chứng của bệnh thường không quá rõ ràng. Chỉ khi nội soi mới nhận thấy trên bề mặt niêm mạc hang vị xuất hiện một vài vết hồng ban.
 • Bệnh viêm xung huyết hang vị mức độ trung bình: Đối với bệnh viêm xung huyết hang vị mức độ trung bình, các vết hồng ban bắt đầu phát triển, xuất hiện với dạng đốm và xâm chiếm hang vị dạ dày với mật độ dày hơn và sâu hơn so với mức độ nhẹ. Trong thời gian này, các mạch máu có dấu hiệu giãn nở do máu ứ quá nhiều và viêm. Từ đó gây ra tình trạng xung huyết.
 • Bệnh viêm xung huyết hang vị mức độ nặng: Khi bệnh viêm xung huyết hang vị phát triển đến mức độ nặng, các vết hồng ban sẽ ăn sâu và lan ra khắp niêm mạc hang vị. Ở một số trường hợp, các vết hồng ban có thể nhanh chóng lan đến thân vị, đặc biệt là khi không có biện pháp điều trị kịp thời và thích hợp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Khi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu đặc trưng sau:

 • Cảm giác buồn nôn hoặc nôn ói: Hoạt động co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng khi vùng hang vị dạ dày bị viêm xung huyết. Điều này khiến thức ăn ứ đọng lại, tạo ra cảm giác buồn nôn và nôn ói.
 • Ợ hơi, ợ chua: Do khả năng tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị suy yếu khi mắc bệnh, thức ăn không được tiêu hóa hết dẫn đến chứng ợ chua và ợ hơi.
 • Đau vùng thượng vị: Đau vùng thượng vị là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày. Khi bệnh viêm xung huyết hang vị xuất hiện, người bệnh sẽ có cảm giác đau dữ dội, đau âm ỉ hoặc đau cồn cào ở vùng thượng vị. Đau nhiều hơn sao khi ăn no, khi thay đổi thời tiết hoặc vào ban đêm. Đau lan lên vai, ngực và sau lưng. Cơn đau có tính chất chu kỳ và dai dẳng. Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, sau khi xuất hiện, triệu chứng này có thể kéo dài đến vài tháng hay thậm chí là vài năm.
 • Biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa: Một số biểu hiện rối loạn đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu… có thể xuất hiện khi bị viêm xung huyết vùng hang vị.
 • Phân có màu đen: Khi đưa thức ăn vào cơ thể, lượng máu từ vết viêm sẽ dính vào thức ăn, sau đó theo hang vị và di chuyển đến tá tràng. Điều này khiến bệnh nhân đi ngoài có phân màu đen.
 • Dấu hiệu toàn thân: Gầy yếu, xanh xao, chán ăn và mệt mỏi.
Đau vùng thượng vị - Dấu hiệu cảnh bào viêm xung huyết hang vị dạ dày
Đau vùng thượng vị là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày xuất hiện do đâu?

Một số nguyên nhân được liệt kê dưới đây có thể khiến bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hình thành và phát triển:

 • Nhiễm vi khuẩn HP: Theo kết quả thống kê, có 70% trường hợp bị viêm xung huyết hang vị là do nhiễm vi khuẩn HP. Nguyên nhân là do thành hang vị bị thiếu chất nhầy bảo vệ. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công, sinh sôi, ăn sâu và lan rộng trong hang vị dẫn đến chảy máu.
 • Lạm dụng thuốc điều trị: Việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau như dexamethason, mobic, prednisolon, aspirin…  sẽ khiến hang vị bị bào mòn và viêm. Ngoài ra tình trạng này còn xuất hiện khi bạn sử dụng nhóm chống viêm không steroid (NSAID) hoặc corticoid (prednisolon, dexamethason…) kéo dài.
 • Căng thẳng, lo âu kéo dài: Việc thường xuyên lo âu, căng thẳng, buồn rầu, tức giận kéo dài sẽ khiến hệ thần kinh thực vật bị ảnh hưởng. Đồng thời gây ra hiện tượng rối loạn chức năng cân bằng yếu tố bảo vệ dạ dày và yếu tố tấn công dẫn đến viêm dạ dày.
 • Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh: Việc thường xuyên bỏ bữa, ăn uống thất thường, để bụng quá đói hoặc ăn quá no có thể khiến hang vị bị viêm và kèm theo tình trạng xung huyết.
 • Sử dụng các chất kích thích niêm mạc dạ dày: Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể hình thành và nhanh chóng phát triển theo chiều hướng xấu khi người bệnh thường xuyên sử dụng các chất kích thích niêm mạc dạ dày như cà phê, rượu, bia, gia vị cay nóng hoặc thuốc lá.
 • Mất ngủ lâu ngày hoặc thức khuya: Tình trạng mất ngủ diễn ra  lâu ngày hoặc thức khuya có thể kích thích quá trình tăng tiết acid dịch vị, tăng áp lực lên dạ dày, khiến dạ dày liên tục co bóp mạnh. Trong khi đó, vào ban đêm bụng rỗng, không chứa thức ăn để tiêu hóa dẫn đến hang vị viêm và xung huyết.
 • Bệnh tự miễn: Theo thống kê, một số ít trường hợp bị viêm xung huyết hang vị dạ dày là do hệ quả của các bệnh tự miễn.

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày

Trong trường hợp sớm phát hiện và điều trị đúng cách, bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày sẽ không gây nguy hiểm. Ngược lại, nếu chủ quan và lơ là trước các triệu chứng của bệnh, người bệnh sẽ có nguy cơ cao mắc phải những rủi ro và biến chứng nguy hiểm dưới đây:

 • Cơn đau khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe tổng thể và tâm lý của người bệnh.
 • Trường hợp nặng gây xuất huyết tiêu hóa. viêm loét dạ dày, thủng dạ dày.
 • Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Đặc biệt là khi bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày xuất hiện do nhiễm vi khuẩn HP.

Khi nhận thấy vùng thượng vị xuất hiện những dấu hiệu bất thường hoặc có nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh nên sớm đến cơ sở y tế, tiến hành thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để tìm ra căn nguyên bệnh.

Trong trường hợp bệnh viêm xung huyết hang vị xuất hiện do nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh nên sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn ngừa biến chứng ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày - Biến chứng nguy hiểm của viêm xung huyết hang vị dạ dày
Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày gây ung thư dạ dày khi không được điều trị kịp thời

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên các triệu chứng lâm sàng và tiền sử mắc bệnh. Ngoài ra để kết quả chẩn đoán bệnh lý trở nên chính xác hơn, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số phương pháp cận lâm sàng. Bao gồm:

 • Nội soi dạ dày: Thông qua kết quả nội soi dạ dày, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, loét, xung huyết tại hang vị dạ dày. Bên cạnh đó, bác sĩ chuyên khoa có thể lấy một mảnh nhỏ mô thông qua nội soi dạ dày để xác định sự tồn tại của vi khuẩn HP hoặc đánh giá nguy cơ ác tính thông qua quá trình lấy mô sinh thiết tế bào. Đồng thời xác định mức độ nặng nhẹ cũng như giai đoạn của bệnh.
 • Chụp X-quang kết hợp sử dụng thuốc cản quang: Để xác định tình trạng viêm xung huyết hang vị dạ dày, bác sĩ chuyên khoa có thể yêu cầu bạn chụp X-quang kết hợp sử dụng thuốc cản quang. Tuy nhiên phương pháp chẩn đoán này không đánh giá được mức độ nặng nhẹ của  bệnh.

Ngoài ra nếu có nghi ngờ viêm xung huyết hang vị do nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng một số biện pháp không xâm lấn như:

 • Tìm vi khuẩn trong phân
 • Test hơi thở
 • Tìm kháng thể kháng vi khuẩn trong máu.

Không thể chủ quan với viêm xung huyết hang vị – Hãy xử lý ngay bằng lời khuyên tốt nhất

Thuốc điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Để điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm, nguyên nhân gây bệnh, mức độ tổn thương và khả năng đáp ứng của bệnh nhân đối với các phương pháp điều trị.

Điều trị viêm xung huyết hang vị bằng thuốc Tây

Nguyên tắc điều trị viêm xung huyết hang vị:

 • Người bệnh cần được thăm khám kỹ lưỡng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và đánh giá đúng tình trạng sức khỏe.
 • Sử dụng các loại thuốc nội khoa để ức chế quá trình tiết acid dịch vị dư thừa.
 • Sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP nếu phát hiện nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm loại vi khuẩn này.
 • Kết hợp đồng thời việc sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh với chế dộ sinh hoạt và ăn uống phù hợp.
 • Sau khi kết thúc đợt điều trị, bệnh nhân cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ.
Sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP - Xử lý nguyên nhân gây bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày
Sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP nếu phát hiện nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm HP

Thông thường, để điều trị bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh, sau đó yêu cầu bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc giảm tiết acid dịch vị.
 • Nhóm thuốc có khả năng trung hòa lượng acid dịch vị dạ dày. Điển hình như Phosphalugel, Gastropulgit.
 • Nhóm thuốc ức chế thụ thể H2 của histamin như Ranitidin hoặc Cimetidin. Nhóm thuốc này khi được đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng kìm hãm sự hình thành acid HCL.
 • Nhóm thuốc ức chế bơm proton, thuốc ức chế tế bào viền tiết như Omeprazol hoặc lansoprazol.
 • Nhóm thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương. Thuốc an thần diazepam và một số loại thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương sẽ được bác sĩ chỉ định với mục đích giảm đau và giảm do thắt.
 • Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày thường được chỉ định trong điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày. Thuốc này có tác dụng hình thành hàng rào ngăn cản sự tấn công của dịch vị và acid pepsin (các yếu tố làm nặng hơn tình trạng viêm xung huyết hang vị). Đồng thời giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Oryzanol tablet, Prostaglandin, sucralfat là các loại thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày được sử dụng phổ biến. Thuốc được dùng trước khi ăn.
 • Thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn HP khi có HP dương tính. Đối với trường hợp viêm xung huyết hang vị do nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần diệt vi khuẩn HP bằng phác đồ chuẩn 3 thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu không có đáp ứng tốt sau quá trình điều trị, người bệnh có thể được chỉ định áp dụng phác đồ 4 thuốc hoặc áp dụng phác đồ cứu vãn. Thông thường một số loại thuốc kháng sinh gồm clarithromycin, metronidazol, amoxicillin, muối bismuth hoặc tetracyclin sẽ được sử dụng trong phác đồ.

Lưu ý an toàn:

 • Tất cả các loại thuốc dùng trong điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày đều có khả năng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt là khi bệnh nhân sử dụng thuốc không đúng liều, không đúng cách hoặc dùng thuốc dài ngày. Chính vì thế bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mà phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.
 • Nếu việc sử dụng thuốc đã kéo dài 1 thời gian mà bệnh không có tiến triển thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chuyển hướng điều trị bằng phương pháp khác có cơ chế tác động tối ưu hơn. Vì việc dùng Tây y khi này có thể đã gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Liên hệ chuyên gia – Nhận tư vấn giải đáp – Thoát khỏi viêm xung huyết hang vị dạ dày ngay hôm nay

Sử dụng thuốc Đông y điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nguyên liệu từ một số bài thuốc Đông y có khả năng kiểm soát bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày và các triệu chứng đi kèm. Vì thế đối với những trường hợp nhẹ hoặc mới khởi phát, người bệnh có thể tham khảo và áp dụng một số bài thuốc Đông y chữa viêm xung huyết hang vị dưới đây:

Bài thuốc 1

 • Cách thực hiện: Sử dụng 12 gram Đẳng sâm, 12 gram Sài hồ 12 gram Bạch linh, 12 gram Bạch truật, 12 gram Ý dĩ, 12 gram Quy đầu, 16 gram Bạch thược, 4 gram Táo đỏ, 8 gram Bán hạ, 8 gram Cam thảo, 8 gram Đan bì rửa sạch. Mang tất cả nguyên liệu sắc lấy nước uống. Chia thuốc thành 3 – 4 lần uống trong ngày.
 • Công dụng: Kiểm soát triệu chứng ợ chua, lưỡi bám rêu, đau rát thượng vị, miệng khô và nhiều triệu chứng khác của bệnh viêm xung huyết hang vị.

Bài thuốc 2

 • Cách thực hiện: Sử dụng Cây ngũ sắc, Bạch truật, Trích thảo, Lá ổi khô, Trần bì, Hoài sơn, Sinh khương, Nhục quế rửa sạch, để ráo và sao vàng hạ thổ. Mang tất cả vị thuốc sắc lấy nước uống. Chia thuốc thành 3 – 4 lần uống trong ngày.
 • Công dụng: Điều trị viêm xung huyết hang vị, giảm đau thượng vị.

Loại bỏ tận gốc xung huyết hang vị bằng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán thực chất là một đơn thuốc Đông y cổ phương đặc trị đau dạ dày và các vấn đề liên quan đến viêm dạ dày, viêm hang vị. Dựa trên nghiên cứu và ứng dụng y lý hiện đại, các chuyên gia hàng đầu về YHCT tại Thuốc dân tộc đã bào chế thành bài thuốc Đông y thế hệ mới, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với Đông y truyền thống.

 • Thành phần dược liệu được kết hợp hài hòa giữa dược tính đặc trị bệnh và dược tính bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, an thần. Nguồn thảo dược được lựa chọn kỹ lưỡng, có xuất xứ rõ ràng, không pha trộn tạp chất, tân dược, không chất bảo quản nên an toàn, lành tính cho người sử dụng
 • Được bào chế dưới dạng cao mềm, thuốc sắc sẵn, viên nén – thuận tiện cho người sử dụng, đặc biệt là những người bận rộn. Người bệnh không cần mất công đun sắc vẫn có thể sử dụng đúng liệu trình một cách hiệu quả.
Một số loại thảo dược chính trong Sơ can Bình vị tán chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày
Một số loại thảo dược chính trong Sơ can Bình vị tán

Giải pháp được dùng để điều trị các bệnh về dạ dày, hang vị khi đã đến giai đoạn nặng. Cơ chế tác động loại bỏ bệnh xung huyết hang vị dựa trên nguyên tắc xử lý là “tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm, cầm máu, giảm sưng đau, làm lành niêm mạc, tái tạo tế bào bị tổn thương”. Đồng thời đi sâu dưỡng huyết, bồi bổ thể trạng để tăng cường chức năng dạ dày, phủ tạng liên quan. Từ đó giúp phục hồi toàn diện hơn.

Sơ can Bình vị tán tác động loại bỏ bệnh dạ dày nói chung và xung huyết hang vị nói riêng dựa trên sự tích hợp “3 trong 1” từ  3 chế phẩm đặc trị:

 • Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Chủ trị tiêu diệt HP, làm lành niêm mạc, cầm máu, sát trùng, giảm tác nhân gây xung huyết
 • Sơ can Bình vị – Trào ngược: Ngăn chặn triệu chứng bệnh gia tăng, giảm đau, giảm ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, chảy máu, trào ngược,…
 • Cao Bình vị: Thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, giảm suy nhược cho người bệnh khi bị các cơn đau hành hạ.
Lộ trình sử dụng bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa viêm xung huyết hang vị dạ dày
Lộ trình sử dụng bài thuốc Sơ can Bình vị tán

Cũng giống như nhiều bài thuốc Đông y khác, Sơ can Bình vị tán cần có thời gian tác động lâu hơn để thảo dược có thể thẩm thấu sâu. Tuy không nhanh bằng Tây y và các phương pháp hiện đại nhưng chắc chắn giải pháp sẽ có hiệu quả bền vững và triệt để hơn.

Chấm dứt mọi phiền toái bệnh tật với liệu trình Sơ can Bình vị tán được tin dùng nhất

Từng điều trị các chứng đau dạ dày bằng Sơ can Bình vị tán, NSND Trần Nhượng cũng như hơn 86% bệnh nhân được điều trị khỏi khi sử dụng bài thuốc đều đã khẳng định:

“Thuốc đi đến đâu có thể cảm thấy bệnh êm đến đó. Tuy không cùng một lúc chấm dứt được hết các triệu chứng nhưng triệu chứng nào đã khỏi là khỏi hẳn. Tháng đầu uống thấy nhẹ dần, đến tháng thứ 2 thấy khỏe hơn, sang tháng thứ 3 đã ổn định hoàn toàn.

Thuốc cũng không khó uống, đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều. Dừng thuốc 1 thời gian hoàn toàn không thấy bệnh tái phát trở lại”.

Nghệ sĩ Trần Nhượng chia sẻ kết quả tích cực khi sử dụng Sơ can Bình vị tán
Nghệ sĩ Trần Nhượng chia sẻ kết quả tích cực khi sử dụng Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán đã được ứng dụng hơn 10 năm nay và được đông đảo giới chuyên môn đánh giá rất cao. Bài thuốc đã trở thành “giải pháp vàng” trong điều trị các bệnh dạ dày được người dân tin tưởng và lựa chọn. Báo chí, truyền thông, truyền hình cũng dành không ít lời khen cho cách chữa đặc biệt này. Đặc biệt là chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm và trình độ chuyên môn cao, đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc luôn sẵn sàng đồng hành và hướng dẫn trong mọi liệu trình. Người bệnh có thể an tâm khi lựa chọn điều trị tại đây.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tốt nhất được điều trị cùng đội ngũ chuyên gia đầu ngành

Khi những phương pháp đã từng sử dụng không đem đến kết quả như mong đợi, hãy liên hệ tới Thuốc dân tộc để được tư vấn cụ thể hơn. Tin rằng bệnh tình của bạn sẽ được nhanh chóng giải quyết.

Biện pháp phòng ngừa viêm xung huyết hang vị dạ dày

Bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây để phòng ngừa bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày hình thành và tiến triển theo chiều hướng xấu:

 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không tự ý thay đổi liều dùng hoặc sử dụng thuốc kéo dài.
 • Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, ăn chậm, nhai kỹ. Tránh ăn quá nhanh, ăn quá no, để bụng quá đói, vừa ăn vừa chú ý xem điện thoại hoặc xem Tivi.
 • Ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu. Tránh ăn những loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ, nhiều chất béo hoặc nhiều gia vị, món ăn chế biến sẵn, đồ chua, thực phẩm cay nóng…
 • Hạn chế sử dụng các loại nước gây kích thích như nước ngọt có gas, bia, rượu, chè, cà phê…
 • Hạn chế ăn đêm hay ăn quá no, không nên vận động ngay sau khi ăn, không bỏ bữa, không ăn thất thường, ăn uống phải đúng thời gian.
 • Tăng cường vận động, duy trì thói quen luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tổng thể, thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa và phòng ngừa viêm loét. Đồng thời giúp kiểm soát căng thẳng và giữ cho tinh thần thoải mái. Một số môn thể thao nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe gồm bơi lội, tập yoga, đi bộ, tập dưỡng sinh…
 • Khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng hoặc có vấn đề bất thường, người bệnh cần sớm đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị. Bệnh nhân tuyệt đối không để tình trạng bệnh kéo dài.
Tăng cường vận động, duy trì thói quen luyện tập thể dục
Tăng cường vận động, duy trì thói quen luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa viêm loét

Bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày là bệnh lý tương đối lành tính, không gây nguy hiểm nhưng cần phải được kiểm tra, phát hiện và chữa trị kịp thời. Bởi nếu chủ quan không điều trị, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, loét dạ dày, ung thư dạ dày. Khi điều trị, bệnh nhân cần giữ tinh thần thoải mái để nâng cao hiệu quả.