Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng?

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không là thắc mắc của hầu hết nam giới yếu sinh lý và bạn tình. Bạn có thể tìm hiểu các thông tin cơ bản trong bài viết để có biện pháp điều trị phòng ngừa phù hợp.

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến tinh trùng chất lượng như thế nào
Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Chất lượng tinh trùng được xem là thước đo khả năng sinh sản của nam giới. Điều này thường bao gồm cả số lượng và sự khỏe mạnh của tinh trùng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bao gồm tuổi tác, nhiệt độ, các chấn thương vật lý, hóa chất, rối loạn nội tiết, sử dụng một số loại thuốc hoặc có một số vấn đề sức khỏe nhất định, bao gồm yếu sinh lý.

Yếu sinh lý là thuật ngữ chung chỉ các vấn đề về tâm lý hoặc thể chất khiến nam giới không thể thỏa mãn vấn đề tình dục. Yếu sinh lý bao gồm nhiều dạng bệnh lý như:

Ngày uống 2 lần, 3 tháng HẾT YẾU SINH LÝ – Đây là bí quyết mà tôi đã chọn

Yếu sinh lý, cậu nhỏ không ngóc dậy được mỗi lần giao ban đã đẩy cuộc hôn nhân của tôi đi vào ngõ cụt. Thế nhưng sau khi tôi dùng cách này thì cậu nhỏ đã hừng hực khí thế trở lại, hôn nhân đã được cứu vãn.
Mở
 • Rối loạn cương dương
 • Xuất tinh sớm
 • Xuất tinh chậm hoặc ức chế xuất tinh
 • Xuất tinh ngược
 • Ham muốn tình dục thấp

Việc sản xuất tinh trùng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự hoạt động bình thường của tinh hoàn cũng như các cơ quan cơ quan khác trong cơ thể. Ở nam giới yếu sinh lý, tinh hoàn, tuyến yên, tuyến giáp và các cơ quan trong não bộ có thể hoạt động không bình thường. Ngoài ra, nam giới yếu sinh lý cũng có thể sản xuất tinh trùng bất thường về hình thái, chuyển động và chức năng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Tóm lại, yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và thể chất của người bệnh. Đến bệnh viện để được chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Bên cạnh tình trạng yếu sinh lý, một số nguyên nhân và yếu tố rủi ro khác có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng bao gồm:

1. Nguyên nhân y tế

Chất lượng tinh trùng có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe và phương pháp điều trị y tế. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm:

Yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không
Một số bệnh lý có thể gây yếu sinh lý và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là tình trạng sưng các tĩnh mạch dẫn lưu ở tinh hoàn. Điều này có thể dẫn đến xuất tinh ngược và gây vô sinh.
 • Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây cản trở quá trình sản xuất tinh trùng như Viêm mào tinh hoàn hoặc bệnh lây qua đường tình dục, bao gồm lậu, giang mai hoặc HIV.
 • Có vấn đề về việc xuất tinh: Xuất tinh ngược và xuất tinh sớm đều có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các bệnh lý liên quan có thể bao gồm tiểu đường, viêm tuyến tiền liệt, chấn thương cột sống hoặc viêm niệu đạo.
 • Mất cân bằng nội tiết tố: Các bệnh lý và vấn đề sức khỏe ở tuyến yên, tuyến giáp và các tuyến thượng thận có thể dẫn đến thiếu hormone sinh dục nam. Điều này dẫn đến tình trạng yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như tăng nguy cơ vô sinh.
 • Khối u: Các khối u lành tính và bệnh ung thư đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ quan sinh sản và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Ngoài ra, phẫu thuật, xạ trị và hóa trị điều trị khối u cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

2. Nguyên nhân môi trường

Trong một số trường hợp, chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng do các yếu tố môi trường như:

 • Hóa chất công nghiệp: Bao gồm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, dung môi hữu cơ, sơn,…
 • Tiếp xúc với kim loại nặng: Bao gồm chì, than và kim loại nặng khác.
 • Bức xạ hoặc tia X: Tiếp xúc với bức xạ có thể làm giảm sản xuất và chất lượng tinh trùng. Đôi khi mất vài năm để tình trạng này trở lại bình thường nhưng cũng có trường hợp, việc sản cuất tinh trùng có thể bị ảnh hưởng vĩnh viễn.
 • Tinh hoàn quá nóng: Nhiệt độ cao có thể làm suy giảm khả năng sản xuất và chất lượng của tinh trùng. Mặc dù các nghiên cứu không rõ ràng những việc sử dụng phòng xông hơi hoặc bồn tắm nước nóng thường xuyên có thể gây nóng tinh hoàn và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

3. Lối sống

Các nguyên nhân liên quan đến lối sống bao gồm:

Yếu sinh lý có mang thai được không
Nam giới trầm cảm thường dễ bị yếu sinh lý và có chất lượng tinh trùng thấp
 • Sử dụng ma túy
 • Nghiện rượu
 • Hút thuốc lá
 • Trầm cảm hoặc căng thẳng cảm xúc kéo dài
 • Béo phì
 • Tính chất nghề nghiệp ngồi lâu, ít hoạt động

Biện pháp tăng chất lượng tinh trùng

Thay đổi lối sống tích cực, khoa học có thể hỗ trợ các hormone kiểm soát việc sản xuất tinh trùng. Điều này cải thiện tình trạng yếu sinh lý và chất lượng tinh trùng. Các biện pháp phổ biến thường bao gồm:

1. Tập thể dục

Một số nghiên cứu cho biết tập thể dục thường xuyên có thể nâng cao chất lượng tinh trùng, tăng cường thể lực, sự tự tin và hiệu suất khi quan hệ tình dục, đặc biệt là ở người bệnh thừa cân, béo phì. Ngoài ra, tập thể dục cũng làm tăng nồng độ Testosterone và ham muốn tình dục.

Các nghiên cứu cho biết, nam giới thường xuyên tập thể dục có chất lượng tinh trùng cao hơn những người kém vận động. Tuy nhiên, cần tránh các bài tập nặng hoặc luyện tập quá nhiều. Điều này có thể gây tác dụng ngược và ảnh hưởng đến khả năng tạo tinh trùng.

Bệnh yếu sinh lý nam có con được không
Thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức khỏe tổng thể và chất lượng tinh trùng

2. Giảm cân

Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất và chất lượng tinh trùng. Trọng lượng cơ thể cao có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, tăng nguy cơ yếu sinh lý, rối loạn cương dương và làm giảm chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe tổng thể.

Nam giới béo phì nên trao đổi với bác sĩ về mục tiêu và kế hoạch giảm cân phù hợp. Bên cạnh đó, xây dựng các chương trình luyện tập phù hợp để tăng cường hiệu quả.

3. Tránh sử dụng các chất kích thích

Thuốc lá, rượu, ma túy và các chất kích thích khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, tăng nguy cơ yếu sinh lý và gây suy giảm chất lượng tinh trùng.

Nếu có thói quen sử dụng các chất gây nghiện hoặc thuốc bất hợp pháp, người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ để được hướng dẫn các chương trình quản lý và điều trị cai nghiện.

4. Sử dụng thuốc thận trọng

Một số loại thuốc theo toa và không theo toa có khả năng làm giảm sản xuất và chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên khi ngưng sử dụng thuốc, chất lượng tinh trùng có thể trở lại bình thường.

Yếu sinh lý có con hay không
Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc có thể ngăn ngừa tình trạng yếu sinh lý

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng tạm thời như:

 • Một số loại thuốc kháng sinh
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc chống rối loạn thần kinh
 • Thuốc chống trầm cảm
 • Anabolic Steroids, thuốc có thể tiếp tục ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng đến 1 năm sau khi ngừng thuốc
 • Hoạt chất bổ sung Testosterone

Nam giới nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu nghi ngờ các loại thuốc đang sử dụng có thể làm giảm số lượng tinh trùng hoặc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

5. Bổ sung Vitamin

Mặc dù các nghiên cứu không rõ ràng, nhưng nồng độ vitamin D và canxi trong máu dường như ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, thiếu hụt canxi cũng có thể ảnh hưởng xấu đến số lượng tinh trùng.

Một số loại vitamin, bao gồm vitamin D, C và E rất quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng. Nghiên cứu cho biết uống 1.000 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp sản xuất tinh trùng và tăng khả năng di chuyển của tinh trùng. Số lượng tinh trùng tổng thể sẽ không cải thiện, nhưng tinh trùng có thể trở nên khỏe mạnh hơn và có thể di chuyển hiệu quả hơn. Điều đó có thể tăng cơ hội thụ thai thành công.

Do đó, nói chuyện với bác sĩ về việc kiểm tra nồng độ vitamin trong cơ thể và có kế hoạch bổ sung phù hợp. Họ có thể làm điều này bằng cách sử dụng xét nghiệm máu đơn giản.

6. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp khử hoạt tính của các hợp chất gây tổn hại tế bào, được gọi là gốc tự do. Một số vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm hoạt động như chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, liên kết giữa các chất chống oxy hóa có thể khiến số lượng tinh trùng tăng lên.

Dấu hiệu yếu sinh lý ảnh hưởng chất lượng tinh trùng
Chế độ ăn uống phù hợp có thể tăng cường chất lượng tinh trùng

Các loại thực phẩm tốt cho nam giới yếu sinh lý và góp phần tăng cường số lượng tinh trùng khỏe mạnh bao gồm:

 • Vitamin A: Thường bao gồm sữa, trứng và gan
 • Vitamin C: Có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại quả mọng, cam, chanh, quýt, bưởi
 • Vitamin E: Các loại hạt và các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu dừa và các loại rau lá xanh
 • Lycopene: Có trong trái cây và rau quả màu cam và đỏ như cà chua, dưa hấu
 • Beta-carotene: Thường phổ biến ở các loại rau củ và trái cây có màu sắc rực rỡ, như cà rốt,cải bó xôi và xoài

7. Tăng lượng chất béo có lợi cho sức khỏe

Các chất béo không bão hòa rất quan trọng cho sự phát triển lành mạnh của tinh trùng. Các chất béo này thường bao gồm omega-3 và omega-6. Một nghiên cứu cho thấy nam giới bị vô sinh bổ sung axit béo omega-3 có thể cải thiện khả năng vận động và sức khỏe của tinh trùng. Điều này có thể ngăn ngừa tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

8. Thư giãn và giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể làm giảm sự thỏa mãn tình dục, tăng nguy cơ rối loạn cương dương, yếu sinh lý và làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới khỏe mạnh. Stress, căng thẳng quá mức có thể làm tăng nồng độ hormone cortisol và tác động tiêu cực đến Testosterone. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Tình trạng lo lắng, căng thẳng nhẹ có thể được cải thiện bằng nhiều kỹ thuật thư giãn. Nam giới có thể đi dạo trong tự nhiên, luyện tập yoga, thiền định, tập thể dục hoặc dành thời gian với bạn bè để cải thiện sức khỏe tâm lý.

Yếu sinh lý có ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng trùng
Thiền định giảm căng thẳng và hỗ trợ cải thiện sức khỏe tâm lý

9. Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu Estrogen

Một số thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ đậu nành, có chứa Estrogen thực vật. Điều này có thể làm giảm liên kết Testosterone và quá trình sản xuất tinh trùng. Nam giới có nồng độ Estrogen thực vật cao trong tinh dịch có thể khiến chất lượng tinh trùng thấp.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm đóng hộp cũng chứa nhiều dạng Estrogen tổng hợp.

Biện pháp phòng ngừa

Có nhiều biện pháp phòng ngừa tình trạng yếu sinh lý, chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, ham muốn tình dục và khả năng sinh sản thường liên quan đến sức khỏe tổng thể. Do đó, cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ thống miễn dịch có khả năng tăng chất lượng tinh trùng.

Yếu sinh lý có dễ mang thai không
Ngủ đủ giấc có thể tăng cường sức khỏe và chất lượng tinh trùng

Một số lời khuyên phòng ngừa phổ biến bao gồm:

 • Lối sống lành mạnh: Lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học có thể làm suy giảm sức khỏe tổng thể và ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
 • Giảm cân: Béo phì có liên quan đến vô sinh. Do đó giảm cân và giữ cân nặng ở mức khoa học có thể ngăn ngừa tình trạng này.
 • Hạn chế uống rượu: Tránh tiêu thụ rượu nặng, vì nó có thể làm giảm nồng độ Testosterone và làm giảm chất lượng tinh trùng.
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn. Giấc ngủ bị hạn chế hoặc quá mức cũng có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém.
 • Bổ sung quả óc chó: Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như quả óc chó có tăng chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.

Tình trạng yếu sinh lý có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào tình trạng sinh lý và sức khỏe tổng thể. Do đó nam giới nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.