Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc là bị gì, nguy hiểm không?

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc thường không gây đau và khó chịu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng này có thể xuất hiện sau chấn thương hoặc kèm các dấu hiệu khác, điều này có thể là dấu hiệu của một tình trạng y tế tiềm ẩn cần điều trị y tế để tránh các rủi ro không mong muốn.

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc
Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có nguy hiểm không?

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc là một hiện tượng phổ biến và nhiều người có thói quen thực hành điều này trong vô thức. Bên cạnh đó, khi bẻ các khớp ngón tay, ngón chân, lưng đều có thể dẫn đến âm thanh này.

Trong hầu hết trường hợp, việc xoay khớp cổ thường nhằm mục đích giải phóng áp lực ở vai, cổ hoặc là một phản ứng tự nhiên khi căng thẳng. Đôi khi việc xoay cổ đơn giản chỉ là một thói quen.

Thông thường, hiện tượng có âm thanh khi xoay cổ là điều bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực hiện không đúng cách, quá thường xuyên hoặc quá mạnh có thể gây đau đớn, khó chịu hoặc thậm chí là gây tổn thương cổ.

Khi xoay khớp cổ quá mạnh có thể gây chèn ép các dây thần kinh ở cổ. Điều này có thể cực kỳ đau đớn và gây khó khăn hoặc không thể di chuyển cổ. Xoay cổ quá mạnh cũng có thể làm căng các cơ xung quanh khớp và ảnh hưởng đến tính ổn định của khớp. Tình trạng này có thể gây cứng cổ hoặc đau dây thần kinh vai gáy.

Ngoài ra, cổ là nơi chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng. Trong một số trường hợp xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc quá mạnh có thể gây đứt, vỡ, tổn thương các mạch máu này. Điều này có thể gây đông máu, ngăn chặn lưu lượng máu lưu thông đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có nguy hiểm không
Hầu hết các trường hợp Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc không nguy hiểm

Nguyên nhân xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc là tình trạng xuất hiện âm thanh khi chuyển động khớp và các dây chằng quanh cổ. Hiện tượng này thường xuất hiện khi người bệnh nghiêng đầu sang một bên hoặc xoay tròn cổ.

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này không nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi xoay khớp cổ nghe rắc rắc có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ở cổ. Do đó, tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết là cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Âm thanh xuất hiện khi xoay khớp có thể ảnh hưởng đến bất cứ khớp nào trong cơ thể từ cổ, đốt ngón tay, lưng dưới, hông, mắt cá chân và các ngón chân. Các nguyên nhân và yếu tố rủi ro có thể dẫn đến tình trạng này thường bao gồm:

1. Thay đổi áp lực ở khớp

Ở cổ chứa nhiều khớp nối, được gọi là khớp mặt, có thể di chuyển lên xuống. Mỗi khớp mặt có chứa một bao hoạt dịch chứa đầy chất lỏng và khí. Chất lỏng bên trong các khớp để giúp xương và các mô di chuyển linh hoạt. Chất lỏng này bao gồm oxy, nito và carbon dioxide.

Khi áp lực ở khớp thay đổi, bao hoạt dịch bị chèn ép hoặc đè nén. Điều này dẫn đến việc hình thành khí và được giải phóng dưới dạng bong bóng khí. Sự giải phóng khí này sẽ tạo ra âm thanh rắc rắc khi người bệnh xoay cổ.

Nguyên lý này tương tự như âm thanh khi bẻ khớp ngón tay. Âm thanh này thường không gây đau cũng như không gây ảnh hưởng đến chức năng khớp. Tình trạng này có thể xuất hiện trong quá trình vận động tự nhiên hoặc trong các thao tác vật lý trị liệu và sử dụng máy nắn xương.

Xương sống cổ kêu rắc rắc
Khi xoay áp lực ở cổ thay đổi và có thể tạo ra các âm thanh rắc rắc

2. Gân hoặc dây chằng di chuyển

Dây chằng và gân có nhiệm vụ kết nối các xương với nhau. Trong một số trường hợp, khi xoay cổ gân và dây chằng có thể di chuyển, ma sát và tạo ra âm thanh rắc rắc. Điều này thương liên quan đến việc má sát xương hoặc khi khoảng cách giữa cơ bắp và các xương quá gần nhau dẫn đến đàn hồi kém.

Tình trạng này thường phổ biến ở người lớn tuổi. Khi cơ thể lão hóa, việc xoay khớp cổ có thể khiến gân di chuyển ra khỏi vị trí ban đầu và tạo ra âm thanh nhỏ khi quay trở lại vị trí cũ. Tương tự, dây chằng có nhiệm vụ thắt chặt các khớp cũng có thể di chuyển và dẫn đến tình trạng xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc.

Trong hầu hết các trường hợp, việc thay đổi vị trí của gân và dây chằng tạo ra âm thanh khi xoay khớp xuất hiện ở đầu gối hoặc mắt cá chân. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này cũng có thể gây ảnh hưởng đến khớp cổ và khớp cổ tay.

3. Bệnh viêm khớp

Quá trình thoái hóa do viêm xương khớp khiến sụn bảo vệ các khớp bị hao mòn. Điều này khiến các xương đốt sống cổ ma sát vào nhau, tạo ra âm thanh khi xoay hoặc di chuyển cổ. Các dấu hiệu khác có thể bao gồm đau, cứng cổ và hạn chế phạm vi chuyển động ở cổ.

Tình trạng này có thể liên quan đến các bệnh lý khác như thoái hóa đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thoái hóa đốt sống cổ.

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc thường không liên quan đến các nguyên nhân nghiêm trọng. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể đi kèm với triệu chứng mỏi cổ, đau cổ hoặc đau âm ỉ và nhức.

Xương cổ kêu rắc rắc ở tuổi dậy thì
Thoái hóa đốt sống hoặc đĩa đệm cổ có thể gây âm thanh khi xoay cổ

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có tác dụng gì?

Trong một số trường hợp, xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc được sử dụng như một liệu pháp điều chỉnh xương. Một số thao tác vật lý trị liệu như xoa bóp, kéo giãn các mô mềm ở cổ có thể dẫn đến các âm thanh nhỏ nhưng có tác dụng điều chỉnh vị trí cột sống và giảm đau.

Bên cạnh đó, theo một số bác sĩ việc xoay khớp cổ nghe rắc rắc có một số tác dụng khác như:

 • Hỗ trợ điều trị đau nửa đầu
 • Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng đau, cứng cổ
 • Giảm đau lưng
 • Phòng ngừa một số bệnh lý xương khớp

Tuy nhiên, để hạn chế các nguy cơ và rủi ro, người bệnh nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ điều trị trước khi thực hiện thao tác này. Ngoài ra, người bệnh cột sống hoặc thường xuyên đau cổ có thể tham khảo một số biện pháp hỗ trợ khác như:

 • Xoa bóp, massage
 • Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn
 • Thay đổi tư thế ngủ, nệm và gối phù hợp
 • Thực hành các bài tập kéo giãn và tăng cường sức mạnh ở cổ
 • Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên khu vực đau
 • Không mang vác túi hoặc balo quá nặng

Rủi ro xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc thường không nghiêm trọng và có thể được chỉ định như một bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể dẫn đến một số rủi ro và biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Khớp cổ kêu lạo xạo khi xoay
Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có thể tăng nguy cơ đột quỵ
 • Đột quỵ: Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng có âm thanh rắc rắc khi xoay khớp cổ có thể dẫn đến rách hoặc đứt các động mạch ở đốt sống cổ. Điều này ngăn chặn lượng máu lưu thông đến não và dẫn đến đột quỵ. Tình trạng này thường phổ biến ở người thường xuyên xoay hoặc bẻ khớp cổ và đặc biệt phổ biến ở những người trên 60 tuổi.
 • Đông máu: Đôi khi xoay cổ có thể gây đông máu ở cổ. Điều này có thể ngăn chặn việc cung cấp oxy đến não và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
 • Hạn chế hoạt động ở khớp: Thường xuyên xoay khớp cổ có thể gây tổn thương các mô liên kết ở cột sống. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây thoái hóa khớp cổ, hạn chế khả năng vận động ở cổ và dẫn đến bệnh viêm khớp.
 • Viêm khớp: Xoay cổ có thể tạo áp lực lên các khớp, đặc biệt là khi thực hiện thường xuyên, nhiều lần trong ngày. Điều này có thể gây mất ổn định ở cổ, dẫn đến viêm khớp hoặc tổn thương các mô ở hai đầu của các đốt sống cổ. Viêm khớp là bệnh lý mãn tính, đau đớn dữ dữ và không thể điều trị dứt điểm.

Khi nào cần đến bệnh viện?

Trong một số trường hợp việc xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc có thể liên quan đến các bất ổn ở cột sống. Do đó, người bệnh nên đến bệnh viện nếu tình trạng này xuất hiện kèm các dấu hiệu như:

đốt sống cổ kêu rắc rắc
Đến bệnh viện kiểm tra các nguyên nhân và có biện pháp xử lý phù hợp
 • Đau hoặc sưng: Có âm thanh khi xoay cổ kèm đau và sưng có thể là dấu hiệu viêm xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ hoặc nhiễm trùng ở khớp cổ.
 • Tai nạn hoặc có các chấn thương gần đây: Trạng xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc sau các tai nạn hoặc chấn thương (như va chạm gia thông hoặc té ngã) có thể là dấu hiệu thay đổi cấu trúc ở cột sống. Điều này cần được chẩn đoán chuyên môn để xác định mức độ tổn thương và có biện pháp xử lý phù hợp.
 • Cường độ thường xuyên: Việc xuất hiện âm thanh thường xuyên hoặc trong mỗi lần xoay khớp cổ có thể là dấu hiệu thay đổi chức năng ở khớp. Ngoài ra, đôi khi điều này có thể là dấu hiệu của thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi xuất hiện kèm đau hoặc cứng cổ.
 • Sau phẫu thuật: Đôi khi âm thanh khi xoay cổ có thể xuất hiện sau các phẫu thuật ở cột sống và kéo dài trong nhiều tuần sau khi phẫu thuật. Người bệnh nên thông báo với bác sĩ phẫu thuật về hiện tượng này, đặc biệt là khi bị đau hoặc cứng cổ.

Xoay khớp cổ nghe kêu rắc rắc khi được thực hiện đúng cách và không quá thường xuyên có thể hỗ trợ giải phóng các áp lực bên trong khớp. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu. Trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng hoặc bệnh lý liên quan để hỗ trợ chẩn đoán, xác định các nguyên nhân tiềm ẩn và có cách khắc phục phù hợp.