Viêm da cơ địa ở mặt xấu và khó chịu! Làm sao chữa?

Viêm da cơ địa ở mặt thường xuất hiện ở hai bên má, cằm và trán. Tổn thương da không chỉ gây ngứa ngáy, nóng rát và khó chịu mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và yếu tố tâm lý. Nếu không điều trị đúng cách, da mặt có thể bị tổn thương, thâm sạm và hình thành sẹo.

viêm da cơ địa ở mặt
Viêm da cơ địa ở mặt không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình và tâm lý

Viêm da cơ địa ở mặt là gì?

Viêm da cơ địa ở mặt (chàm da mặt) là một dạng viêm da mãn tính xảy ra ở vùng mặt. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng da viêm đỏ, xuất hiện nhiều mụn nước, rỉ dịch, ngứa ngát, đau rát, bong tróc và dày sừng.

Thông thường, viêm da cơ địa xuất hiện chủ yếu ở những vùng có nếp gấp và tỳ đè như mu bàn tay, khuỷu tay, cổ chân, mặt sau đầu gối, vai,… Tuy nhiên ở một số trường hợp, tổn thương da có thể khởi phát ở vùng da mặt.

Chàm da mặt thường có phạm vi ảnh hưởng nhỏ hơn so với những vị trí khác. Tuy nhiên vùng da này tương đối mỏng và nhạy cảm nên tổn thương da không chỉ gây ngứa ngáy, khó chịu và đau rát mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình và yếu tố tâm lý.

Do đó, điều trị viêm da cơ địa ở mặt không chỉ tập trung cải thiện triệu chứng và kiểm soát tiến triển mà còn hạn chế tối đa nguy cơ hình thành thâm sẹo và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở mặt

Viêm da cơ địa trên mặt thường xuất hiện tổn thương ở 2 bên má, cằm và trán. Ở một số trường hợp, tổn thương da có thể lan tỏa gần như toàn mặt hoặc thậm chí lây lan xuống vùng cổ, tai và sau gáy.

Bên cạnh đó, hình thái tổn thương của chàm da mặt còn phụ thuộc vào độ tuổi. Thống kê cho thấy, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người trưởng thành có các biểu hiện lâm sàng hoàn toàn khác nhau.

1. Dấu hiệu viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Viêm da cơ địa khởi phát chủ yếu ở trẻ từ 2 tuần – 2 tuổi (khoảng 70%) và chỉ có khoảng 20% trường hợp khởi phát ở trẻ từ 2 – 5 tuổi.

viêm da cơ địa ở mặt trẻ nhỏ
Viêm da cơ địa ở mặt trẻ nhỏ thường khu trú ở 2 bên má, cằm và trán

Các triệu chứng điển hình của viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bao gồm:

 • Xuất hiện đám tổn thương có màu hồng/ đỏ hình móng ngựa ở hai bên má, cằm và trán
 • Sau đó, bề mặt da nổi nhiều mụn nước nhỏ và có dấu hiệu rỉ dịch
 • Sau khi mụn nước vỡ hoàn toàn để lại bề mặt da đỏ, khô ráp và sần sùi
 • Tổn thương da đau rát nhẹ và ngứa ngáy dai dẳng

Viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có xu hướng thuyên giảm hoặc khỏi hẳn khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên cũng có một số trẻ phát triển bệnh trong suốt cả cuộc đời.

2. Dấu hiệu viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn

Ở người lớn, viêm da cơ địa trên mặt thường thuyên giảm nhanh hơn so với trẻ nhỏ. Tuy nhiên ở độ tuổi này, bệnh chịu tác động của nhiều yếu tố (mỹ phẩm, tâm lý,…) nên có xu hướng tái phát nhiều lần và rất hiếm khi tự khỏi như trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

viêm da cơ địa ở mặt người lớn
Tổn thương da ở người lớn có xu hướng lan tỏa rộng, dày sừng, khô ráp và bong tróc

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn:

 • Da khô và ngứa râm ran trước khi xuất hiện tổn thương lâm sàng
 • Nổi các vết ban đỏ/ hồng có hình dáng và kích thước đa dạng
 • Da nổi nhiều mụn nước, sau đó vỡ và rỉ dịch
 • Theo thời gian, tổn thương da có xu hướng khô lại, dày sừng và bong tróc
 • Tương tự trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chàm da mặt ở người lớn có thể gây đau rát và ngứa ngáy
 • Một số trường hợp có thể đi kèm với bệnh chàm môi

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở mặt

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da cơ địa nói chung và chàm da mặt nói riêng vẫn chưa được xác định. Cơ chế bệnh sinh có liên quan đến di truyền và cơ địa nhạy cảm dưới tác động của các yếu tố kích thích (yếu tố nội giới và ngoại giới).

viêm da cơ địa ở mặt trẻ em
Dị ứng mỹ phẩm là một trong những nguyên nhân kích thích chàm da mặt bùng phát

Một số yếu tố có thể kích thích viêm da cơ địa ở mặt bùng phát, bao gồm:

 • Dị ứng mỹ phẩm: Dị ứng mỹ phẩm là nguyên nhân phổ biến nhất gây chàm da mặt. Các thành phần trong mỹ phẩm có thể gây kích ứng và khiến da phát sinh tổn thương dạng chàm (đỏ, bong tróc, khô ráp và ngứa ngáy).
 • Sinh sống trong thời tiết lạnh: Nghiên cứu cho thấy, người bị viêm da cơ địa thường có làn da khô và thiếu ẩm. Sinh sống trong thời tiết lạnh có thể khiến da mất nước, phá vỡ màng lipid, tạo điều kiện để dị nguyên (các yếu tố kích thích) xâm nhập và gây tổn thương da.
 • Tiếp xúc với ánh nắng có cường độ cao: Không giống với những vùng da thông thường, da mặt thường mỏng và có độ nhạy cảm cao. Vì vậy tiếp xúc với ánh nắng có cường độ mạnh có thể gây tổn thương và kích thích bệnh chàm da mặt bùng phát.
 • Căng thẳng, rối loạn nội tiết: Ngoài những yếu tố ngoại giới, chàm da mặt còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nội giới như rối loạn nội tiết tố và căng thẳng thần kinh. Đối với những trường hợp đã khởi phát bệnh, các yếu tố này còn có thể kích thích tổn thương da lan tỏa rộng và diễn tiến nặng nề hơn.
 • Các yếu tố khác: Ngoài ra, chàm da mặt còn khởi phát do các yếu tố khác như vệ sinh da mặt kém, ăn thực phẩm dị ứng, tiếp xúc với lông chó mèo, phấn hoa, ma sát,…

Viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không?

Viêm da cơ địa trên mặt xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có xu hướng tự thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn khi trẻ đến độ tuổi thiếu niên. Tuy nhiên đối với người trưởng thành, bệnh không thể tự thuyên giảm mà bắt buộc phải can thiệp điều trị.

Viêm da cơ địa là một dạng tổn thương mãn tính, có xu hướng dai dẳng và tái phát nhiều lần. Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh lý này. Mục tiêu chính của quá trình chữa trị là làm giảm thương tổn, cải thiện ngứa ngáy, hạn chế hình thành thâm sẹo và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

Tuy nhiên nếu tích cực điều trị và chủ động phòng ngừa, bạn có thể kiểm soát tổn thương da và hạn chế tối đa tần suất bệnh tái phát.

Các phương pháp điều trị viêm da cơ địa trên mặt

Đặc điểm và hình thái lâm sàng của viêm da cơ địa trên mặt có sự khác biệt ở từng độ tuổi. Vì vậy bác sĩ sẽ cân nhắc về độ tuổi, mức độ tổn thương và khả năng đáp ứng để chỉ định các biện pháp điều trị tương ứng.

1. Chữa viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh/ trẻ em

Viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh và trẻ em có thể tự thuyên giảm sau một thời gian nhất định. Do đó điều trị ưu tiên đối với nhóm đối tượng này là sử dụng thuốc bôi làm dịu da, dưỡng ẩm và hạn chế tổn thương lan tỏa rộng.

viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh
Điều trị viêm da cơ địa ở mặt trẻ sơ sinh chủ yếu sử dụng thuốc bôi sát trùng và kem dưỡng ẩm

Các loại thuốc được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa trên mặt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm:

 • Thuốc bôi sát trùng: Các loại thuốc bôi chứa Zin oxide có thể được sử dụng để sát trùng và làm dịu tổn thương da. Các loại thuốc này được dùng trực tiếp lên vùng da tổn thương với tần suất 2 – 3 lần/ ngày.
 • Nước muối sinh lý: Nếu da sưng nóng và đau rát, bác sĩ có thể chỉ định dùng bông gòn thấm nước muối sinh lý và thoa nhẹ nhàng lên vùng da tổn thương để làm sạch da, giảm sưng nóng và khó chịu.
 • Kem dưỡng ẩm: Khi tổn thương da khô lại và dày sừng, bạn có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ như Bioderma, A-Derma, Avene,… để duy trì độ ẩm cho da, hạn chế tình trạng bong tróc và sần sùi.

Đối với trẻ lớn, bác sĩ có thể cân nhắc và chỉ định một số loại thuốc bôi, thuốc uống có hiệu lực mạnh để kiểm soát tổn thương da và cải thiện các triệu chứng cơ năng (ngứa, sưng nóng và đau rát).

2. Điều trị viêm da cơ địa ở mặt người lớn

Đối với viêm da cơ địa trên mặt ở người lớn, biện pháp điều trị được áp dụng phụ thuộc vào mức độ triệu chứng và khả năng đáp ứng của từng trường hợp.

viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không
Với người lớn, bác sĩ có thể chỉ định thuốc bôi hoặc thuốc uống để làm giảm ngứa ngáy, nóng rát

Các biện pháp được áp dụng trong điều trị viêm da cơ địa ở mặt người lớn:

 • Dung dịch sát trùng: Ở giai đoạn cấp và bán cấp, bác sĩ thường chỉ định các dung dịch sát trùng như hồ nước, kẽm oxid,… để làm sạch, giảm đau rát và sưng nóng da.
 • Thuốc ức chế calcineurin: Thuốc ức chế calcineurin được dùng trong giai đoạn bán cấp hoặc mãn tính của viêm da cơ địa trên mặt. Loại thuốc này có tác dụng chống viêm, giảm ngứa và ngăn ngừa hình thành tổn thương mới. Thuốc ức chế calcineurin được ưu tiên sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa ở mặt do không gây mỏng da, teo da, dày sừng nang lông,… như thuốc bôi corticoid.
 • Thuốc bôi corticoid: Thuốc bôi corticoid hiếm khi được chỉ định dùng cho viêm da cơ địa ở mặt. Tuy nhiên đối với những trường hợp tổn thương tiến triển dai dẳng, bác sĩ có thể chỉ định xen kẽ với thuốc ức chế calcineurin để tăng tác dụng điều trị.
 • Thuốc kháng histamine tổng hợp: Thuốc kháng histamine tổng hợp được sử dụng để giảm ngứa ngáy và tổn thương do viêm da cơ địa gây ra. Loại thuốc này đặc biệt có hiệu quả đối với những trường hợp bệnh khởi phát do các yếu tố dị ứng như hóa mỹ phẩm, dị ứng thức ăn, phấn hoa,…

3. Chữa viêm da cơ địa lành tính bằng Đông y cho mọi lứa tuổi

Được bào chế từ 30 loại thảo dược quý hiếm, thượng hạng bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang đã trở thành giải pháp cứu cánh cho hàng nghìn bệnh nhân viêm da cơ địa trong nhiều năm qua.

Đây là bài thuốc độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc, được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền. Bài thuốc đã được chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2 giới thiệu tới đông đảo khán giả xem truyền hình.

Mời xem chi tiết: VTV2 giới thiệu bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Không chỉ xuất hiện trên sóng truyền hình, bài thuốc này còn được nhiều cơ quan thông tấn báo chí viết bài đưa tin với nhiều lời khen tặng.

 • Báo 24h có bài viết: Bệnh viêm da cơ địa và cách điều trị một đi không trở lại với thảo dược Đông y

Thanh bì Dưỡng can thang được phát triển trên nền tảng bài thuốc Trợ tạng bì của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông, kế thừa tinh hoa Y học dân tộc trong hàng chục bài thuốc cổ phương được lưu giữ tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Trải qua hơn 3 năm nghiên cứu với nhiều lần thử nghiệm lâm sàng gắt gao để đánh giá hiệu quả và tính an toàn, Thanh bì Dưỡng can thang đã chính thức ra đời với công thức bài thuốc ưu việt, phối kết hợp 3 dạng bào chế gồm UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA.

Thành phần, công dụng của Thanh bì dưỡng can thang
Thành phần, công dụng của Thanh bì dưỡng can thang

Bài thuốc mang đến phác đồ điều trị viêm da cơ địa hoàn chỉnh và toàn diện, mang đến tác động kép trong – ngoài kết hợp giúp nhân đôi hiệu quả. Bên trong tập trung giải độc, tiêu trừ độc tố, điều dưỡng các tạng phủ, đặc biệt quy kinh vào can, thận để loại bỏ tận gốc các yếu tố ngoại tà, dị nguyên xâm nhập gây khởi phát viêm da cơ địa. Bên ngoài xử lý tổn thương do viêm da cơ địa, kích thích tái tạo và phục hồi da từ lớp biểu bì sâu.

Thanh bì Dưỡng can thang không chỉ chú trọng điều trị bệnh từ căn nguyên, gốc rễ mà còn tập trung điều dưỡng cơ thể, nâng cao chính khí, tăng cường thể trạng giúp phòng ngừa tái phát hiệu quả.

Hiệu quả điều trị khi sử dụng Thanh bì dưỡng can thang đúng phác đồ điều trị
Hiệu quả điều trị khi sử dụng Thanh bì dưỡng can thang đúng phác đồ điều trị

Bài thuốc nổi bật với những ưu điểm vượt trội và khác biệt như:

 • Cơ chế 3 tác động UỐNG, BÔI, NGÂM RỬA tống tiễn viêm da cơ địa từ gốc.
 • Thành phần 100% thảo dược tự nhiên, đạt chuẩn GACP-WHO.
 • An toàn tuyệt đối cho sức khỏe, chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào gặp tác dụng phụ.
 • Có thể linh hoạt gia giảm thành phần để phù hợp với tình trạng bệnh riêng của từng người, cá nhân hóa liệu trình điều trị.
 • Phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau, bao gồm cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Dạng bào chế tiện dụng, không cần đun sắc, giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, công sức.

Đánh giá về bài thuốc này, bác sĩ Nguyễn Thị Phương (Giám đốc chuyên môn, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam) cho biết: “Thanh bì Dưỡng can thang là một trong những bài thuốc Đông y chữa viêm da cơ địa tốt nhất hiện nay. Bài thuốc sở hữu công thức ưu việt, phối kết hợp uống, bôi, ngâm rửa giúp điều trị bệnh toàn diện từ trong ra ngoài. Đây thực sự là giải pháp hữu hiệu mà bệnh nhân viêm da cơ địa không nên bỏ qua.

Đánh giá của bác sĩ Vân Anh về bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang
Đánh giá của bác sĩ Vân Anh về bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Nghiên cứu về hiệu quả của bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang cho thấy kết quả đáng ngạc nhiên. Có tới 95% bệnh nhân điều trị bằng bài thuốc này đã kiểm soát được triệu chứng bệnh trong thời gian dài, nhờ tuân thủ chặt chẽ liệu trình và chế độ ăn uống, kiêng khem. Trong đó:

 • Bệnh nhân không còn ngứa ngáy, nổi mẩn, khô rát, bong tróc da chỉ sau 1 – 2 tháng điều trị.
 • Bệnh nhân kiểm soát hoàn toàn triệu chứng bệnh, da được phục hồi sau 3 – 5 tháng điều trị.
 • Đặc biệt 100% bệnh nhân không gặp tác dụng phụ.

Rất nhiều bệnh nhân mắc viêm da cơ địa nặng, kéo dài trong nhiều năm cũng đã thoát bệnh nhờ kiên trì điều trị với Thanh bì Dưỡng can thang.

Những bệnh nhân điển hình điều trị thành công viêm da cơ địa bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang
Những bệnh nhân điển hình điều trị thành công viêm da cơ địa bằng bài thuốc Thanh bì dưỡng can thang

Chị Nguyễn Thị Thỏa, 7 năm mắc viêm da cơ địa mãn tính, tái đi tái lại, nhiều lần điều trị không hiệu quả. Sau khi thăm khám tại Trung tâm Thuốc dân tộc và điều trị bằng Thanh bì Dưỡng can thang, chỉ sau 3 tháng tình trạng bệnh đã ổn định hoàn toàn. >> Xem chi tiết: Hành trình điều trị viêm da cơ địa của chị Nguyễn Thị Thỏa

Ông Nguyễn Thế Tình, mắc viêm da cơ địa suốt 4 năm, từng điều trị nhiều phương pháp nhưng bệnh vẫn tái phát. Sau khi điều trị với bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang, sau 3 tháng ông đã thoát bệnh, suốt thời gian dài không tái phát. >> Xem chi tiết: Chia sẻ của ông Nguyễn Thế Tình về quá trình điều trị viêm da cơ địa

Biện pháp giảm thâm sẹo sau điều trị viêm da cơ địa ở mặt

Da mặt là vùng da mỏng, nhạy cảm và có độ kích ứng cao. Vì vậy sau khi điều trị viêm da cơ địa, vùng da này có thể bị thâm sạm và hình thành sẹo. Để làm giảm sẹo thâm và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

viêm da cơ địa ở mặt có chữa khỏi được không
Sử dụng tinh dầu tự nhiên giúp dưỡng ẩm, làm dịu và giảm thâm sẹo trên da
 • Dùng tinh dầu tự nhiên: Các loại tinh dầu tự nhiên (dầu ô liu, dầu dừa, dầu argan,…) đều chứa hàm lượng axit amin, polyphenol,… dồi dào. Massage tinh dầu lên da từ 2 – 3 phút có thể duy trì độ ẩm, giảm khô ráp, bong tróc, tăng tốc độ phục hồi các mô da hư tổn và làm mờ thâm sẹo.
 • Sử dụng kem chống nắng: Tia UV từ ánh nắng mặt trời có thể khiến da tối màu, tổn thương nặng và lão hóa nhanh. Vì vậy sau khi điều trị viêm da cơ địa, bạn nên dùng các sản phẩm chống nắng dịu nhẹ và an toàn để bảo vệ da và giảm tình trạng sẹo thâm.
 • Dùng nguyên liệu tự nhiên: Ngoài tinh dầu, bạn cũng có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên có tác dụng dưỡng da, mờ thâm và giảm sẹo như sữa chua, nghệ, mật ong, khoai tây,… Kiên trì sử dụng các nguyên liệu này 3 – 4 lần/ tuần giúp nuôi dưỡng và làm giảm các khuyết điểm trên da mặt.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng: Để sẹo thâm thuyên giảm nhanh, bạn nên uống đủ nước, tăng cường bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại thực phẩm và thức uống tác động xấu đến làn da như cà phê, bia rượu, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo và gia vị.

Lưu ý: Tránh sử dụng các nguyên liệu tự nhiên khi tổn thương da chưa lành hẳn. Tình trạng này có thể khiến da bị kích ứng, tổn thương nặng và tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Phòng ngừa viêm da cơ địa ở mặt tái phát

Viêm da cơ địa trên mặt có khả năng tái phát nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình và chất lượng cuộc sống. Vì vậy ngoài các biện pháp điều trị, bạn nên chủ động phòng ngừa tổn thương da tái phát với các mẹo đơn giản sau:

viêm da cơ địa ở mặt
Dưỡng ẩm đều đặn và giữ vệ sinh da đúng cách giúp phòng ngừa chàm da mặt tái phát
 • Lựa chọn sữa rửa mặt, kem chống nắng và kem dưỡng ẩm có thành phần lành tính, an toàn và dịu nhẹ. Nếu gặp khó khăn khi chọn mua mỹ phẩm, bạn có thể trao đổi với bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể.
 • Dùng kem chống nắng thường xuyên, đeo khẩu trang và che chắn da khi di chuyển và hoạt động dưới trời nắng.
 • Tăng cường dưỡng ẩm cho da khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột.
 • Hạn chế dùng thức ăn gây dị ứng và tiếp xúc với các yếu tố kích thích như thú nuôi, mạt bụi, phấn hoa, côn trùng,…
 • Người bị viêm da cơ địa ở mặt không nên trang điểm quá thường xuyên – đặc biệt là trong thời điểm tổn thương da bùng phát mạnh.
 • Ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Viêm da cơ địa ở mặt không chỉ gây cảm giác khó chịu, bứt rứt mà còn ảnh hưởng đến ngoại hình. Vì vậy bạn nên can thiệp điều trị trong thời gian sớm nhất để hạn chế tổn thương lan rộng và hình thành sẹo thâm. Bên cạnh đó, cần chủ động phòng ngừa và chăm sóc đúng cách để hạn chế tình trạng bệnh tái phát.