Tóc mọc thưa (đặc biệt ở đỉnh) và cách khắc phục

Tóc mọc thưa là tình trạng thường xuất hiện sau 20 tuổi. Khi đó tóc bắt đầu mọc chậm lại, tóc rụng nhiều hơn khiến mái tóc mỏng đi rất nhiều. Vậy tại sao tóc mọc thưa và cách khắc phục thế nào?

Nguyên nhân khiến tóc mọc thưa

Tóc mọc thưa là tình trạng tốc độ mọc tóc chậm, tóc lâu dài, rụng tóc nhiều. Tốc độ mọc tóc chậm hơn tốc độ rụng tóc khiến tóc mỏng và thưa. 

Một số nguyên nhân khiến tóc mỏng và như sau:

 • Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng tóc thưa và mỏng. Mỗi người có khoảng 50 nghìn đến 150 nghìn sợi tóc trên đầu. Một số người có gen có thể khiến số lượng tóc ít hơn mức trung bình khiến tóc thưa mỏng.

 • Cơ thể thiếu dưỡng chất

Cơ thể thiếu dưỡng chất khi ăn uống không đảm bảo chất dinh dưỡng, không cung cấp đủ vitamin, chất khoáng và nước cho cơ thể cũng khiến tóc mọc yếu hơn so với bình thường.

Tóc mọc thưa do cơ thể thiếu dưỡng chất
Tóc mọc thưa do cơ thể thiếu dưỡng chất
 • Gội đầu không đúng cách và lạm dụng hóa chất

Việc sử dụng dầu gội đầu không thích hợp có thể gây kích ứng da khiến tóc rụng và làm chậm tốc độ mọc tóc. Ngoài ra, việc chà xát hoặc gãi đầu quá mạnh cũng có thể khiến da đầu bị tổn thương.

 • Do các bệnh về da đầu

Các bệnh lý về da đầu như nhiều gàu, tóc nhờn, viêm da đầu hoặc nấm da đầu… cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc khiến mái tóc thưa và mỏng.

 • Do thay đổi nội tiết tố

Thay đổi nội tiết tố thường diễn ra trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ mang thai, sau sinh và tiền mãn kinh; nam giới đến độ tuổi mãn dục. Khi có sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể gây ra tình trạng tóc thưa mỏng.

Ngoài ra, một số yếu tố cũng làm tăng nguy cơ mọc tóc mỏng, thưa là những người làm trong môi trường khói bụi, độc hại và nguồn nước không đảm bảo an toàn.

Thông thường, tình trạng này thường diễn ra ở đỉnh đầu. Đây là nơi tóc dễ bị tổn thương bởi ngoại lực nhất dẫn đến tóc dễ mọc thưa ở khu vực này.

Cách điều trị tình trạng tóc mọc thưa

Tóc mọc thưa có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhất là đối với phụ nữ vì có thể gây ra tình trạng hói đầu. Vì thế điều trị tóc mọc thưa, đặc biệt ở đỉnh đầu là rất quan trọng.

 • Bổ sung dưỡng chất cho tóc

Bổ sung chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của nang tóc và kích thích mọc tóc. Nên bổ sung nhiều chất đạm và các vitamin nhóm B trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, một số thực phẩm rất tốt đối với những người có mái tóc thưa là cá hồi, trứng, quả hạch…

 • Dùng dầu gội chuyên dụng

Tình trạng tóc thưa có thể xảy ra do hiện tượng rụng tóc quá nhiều. Chính vì thế việc sử dụng dầu gội chuyên dụng giúp kích thích mọc tóc và ngăn ngừa rụng tóc có thể cải thiện tình trạng tóc thưa, mỏng.

Gội đầu đúng cách giúp kích thích mọc tóc
Gội đầu đúng cách giúp kích thích mọc tóc
 • Thường xuyên massage da đầu

Việc massage da đầu giúp kích thích lưu thông máu dưới da đầu, giúp kích thích nang tóc phát triển. Có thể massage cùng với dầu ô liu hoặc dầu bưởi để có hiệu quả tốt hơn.

 • Không nên sử dụng hóa chất và tạo kiểu tóc

Đối với những người có mái tóc mỏng và thưa, không nên sử dụng quá nhiều hóa chất tạo màu và tạo kiểu tóc khiến tóc suy yếu và dễ gãy rụng. Bên cạnh đó, cần hạn chế tác dụng nhiệt lên tóc.

 • Sử dụng thuốc mọc tóc

Một số tình trạng tóc mỏng, thưa, rụng nhiều có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và các phương pháp chăm sóc tóc không có hiệu quả mọc tóc thì cần sử dụng thuốc mọc tóc.

 • Cấy tóc tự thân

Đây là phương pháp đem lại hiệu quả rất tốt cho những người bị hói, bị sẹo da đầu và tóc thưa khó mọc. Việc cấy nang tóc vào các vị trí da đầu khó mọc tóc giúp tóc hình thành và phát triển, đem lại mái tóc dày dặn.

Tóc mọc thưa không phải là tình trạng nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ và gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế mỗi người cần có phương pháp chăm sóc tóc hiệu quả để tóc chắc khỏe và kích thích mọc tóc nhiều hơn, đem lại mái tóc dài mượt.