Mọc mụn thịt trong miệng và cách trị (người lớn + trẻ)

Mọc mụn thịt trong miệng là tình trạng không phổ biến, có thể xuất hiện ở trẻ em và cả người trưởng thành. Tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn cần điều trị để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

mụn thịt trong miệng
Mụn thịt trong miệng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể

Mọc mụn thịt trong miệng là bệnh gì?

Mụn thịt là những khối u nhỏ lành tính xuất hiện trên bề mặt da, bao gồm bên trong miệng. Hầu hết các trường hợp mụn thịt đều lành tính và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mụn thịt bên trong miệng là tình trạng xuất hiện do nhiễm vi khuẩn, virus, nấm hoặc một số tác nhân khác. Đôi khi tình trạng này có thể bị nhầm lẫn thành nhiệt miệng hoặc viêm họng hạt và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Mặc dù mụn thịt có thể dẫn đến các vết sưng nhỏ lành tính, tuy nhiên đôi khi tình trạng này có thể là dấu hiệu của u nang hoặc các bệnh lý tiềm ẩn khác. Thông thường, các nốt mụn thịt dư thường phát triển ở lớp ngoài cùng của da, không phải ở màng nhầy lót bên trong miệng và có thể liên quan đến một số tác nhân như:

1. Đối với người lớn

Mọc mụn thịt trong miệng ở người lớn có thể liên quan đến một tuyến nước bọt nhỏ, tạo ra nước bọt bên trong miệng. Các nguyên nhân phổ biến có thể dẫn đến các triệu chứng này bao gồm:

Nổi mụn nước trong khoang miệng
Mụn thịt trong miệng ở người lớn có thể là các khối u nang do tuyến nước bọt gây ra

U xơ kích ứng:

 • Đây là một cụm mô nhỏ, không ung thư có thể xuất hiện tại nhiều vùng trên cơ thể, bao gồm bên trong miệng. Các nốt mụn thịt này có thể cùng màu với lưỡi, đậm hơn hoặc nhạt hơn.
 • Tình trạng này thường xảy ra bởi một số chấn thương nhỏ, chẳng hạn như cắn vào các mô bên trong miệng, cọ sát răng môi hoặc thức ăn.
 • Hầu hết các u xơ kích thích đều không đau và không cần điều trị. Tuy nhiên nếu khối u xơ này gây khó chịu, người bệnh có thể đến bệnh viện và tiến hành loại bỏ theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Nhiễm virus gây u nhú ở người:

 • Các virus gây u nhú (HPV) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và thường ảnh hưởng đến miệng, cổ họng. Tình trạng này thường liên quan đến hoạt động tình dục bằng miệng.
 • Khi HPV gây ảnh hưởng đến miệng có thể dẫn đến một số loại u nhú tương tự như các nốt mụn thịt hoặc một miếng da nhỏ bên trong miệng, lưỡi, cổ họng.
 • Mặc dù nhiễm HPV có thể không phải là tình trạng nghiêm trọng nhưng có thể gây khó chịu, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống và làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Do đó, bác sĩ có thể kiểm tra các nốt mụn thịt trong miệng để xác định khả năng ung thư và đề nghị các biện pháp điều trị phù hợp.

U nang bạch huyết:

 • U nang bạch huyết là các nốt cứng có thể phát triển ở các mô mềm khắp cơ thể, tuy nhiên thường phổ biến ở vùng đầu và cổ họng. U nang bạch huyết trong miệng và cổ họng có thể trông giống như các nốt mụn thịt nhỏ, màu trắng hoặc màu vàng, kích thước có thể đến 1 cm.
 • U nang bạch huyết không phải là dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để tránh các rủi ro liên quan.

Các nguyên nhân khác:

 • Vết rách ở tuyến nước bọt có thể dẫn đến sưng, chấn thương hoặc viêm tuyến nước bọt và gây ra các nốt mụn thịt trong miệng.
 • Xỏ khuyên ở miệng có thể dẫn đến nhiễm trùng và hình thành các nốt mụn nhọt.
 • Tổn thương niêm mạc miệng do không chăm sóc răng đúng cách, dẫn đến tích tụ vi khuẩn. Vi khuẩn này gây tắc nghẽn tuyến nước bọt và dẫn đến các nốt mụn thịt trong miệng.

2. Mụn thịt trong miệng trẻ em

Mụn thịt trẻ em thường là những nốt mụn nhỏ, màu trắng. Tình trạng này có thể liên quan đến nhiều nguyên nhân và bệnh lý tiềm ẩn khác. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này được chẩn đoán là bệnh Epstein Pearls.

Mụn thịt trong miệng trẻ em
Mụn thịt trong miệng trẻ em thường lành tính và không nghiêm trọng

Epstein Pearls là một dạng bệnh hạt kê bẩm sinh, ảnh hưởng đến 40 – 50% trẻ em. Các tổn thương này có màu trắng trải dài tập trung ở xung quanh mũi, mặt, nửa thân trên, nhưng cũng có thể xuất hiện ở vòm miệng hoặc cổ họng. Trong hầu hết các trường hợp tổn thương này có thể tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị.

Epstein Pearls thường phổ biến ở trẻ em được sinh ra từ những người mẹ lớn tuổi, sinh muộn hơn so với ngày dự sinh hoặc có trọng lượng sơ sinh cao.

Trong hầu hết các trường hợp, Epstein Pearls xuất hiện khi da miệng của trẻ bị kẹt trong quá trình phát triển. Khi miệng tiếp tục phát triển và hình thành, vùng da bị kẹt này có thể chứa đầy keratin, một loại protein có trong da. Chất tạo sừng keratin này dễ đến việc hình thành các nốt mụn thịt bên trong miệng và các vùng da khác. Các tổn thương da này được hình thành bên trong bụng mẹ và không thể ngăn ngừa được.

Epstein Pearls là những u da lành tính, không gây nguy hiểm hoặc đau đớn. Đôi khi sự cơ sát khi cho bú, bú bình hoặc sử dụng núm vú giả có thể giúp phá vỡ các u nang này tự nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý làm vỡ các nốt mụn thịt này. Điều này có thể gây nhiễm trùng máu của trẻ, bởi vì nướu răng kết nối trực tiếp với máu.

Các dấu hiệu cảnh báo khi mọc mụn thịt trong miệng

Trong hầu hết các trường hợp, mụn thịt trong miệng là một tình trạng lành tính và không nguy hiểm. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và có biện pháp xử lý phù hợp.

Ngoài ra, người mọc mụn thịt trong miệng nên đến bệnh viện nếu nhận thấy các dấu hiệu như:

 • Mụn thịt thay đổi về kích thước, kết cấu hoặc màu sắc tự nhiên
 • Gây đau đớn bên trong miệng
 • Xuất hiện các vết thương hở bên trong miệng, không thể chữa lành
 • Xuất hiện các mảng da màu đỏ hoặc trắng bên trong miệng
 • Đau hoặc co thắt cổ họng
 • Tê hoặc mất cảm giác ở cổ họng
 • Thay đổi giọng nói
 • Giảm cân mà không rõ lý do
 • Khó nhai hoặc khó nuốt
 • Gặp vấn đề khi cử động miệng, hàm hoặc lưỡi

Đôi khi các dấu hiệu này có thể là triệu chứng của một tình trạng cơ bản cần điều trị y tế để tránh các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, đôi khi mụn thịt trong miệng có thể là triệu chứng ban đầu của ung thư miệng hoặc ung thư cổ họng.

Chẩn đoán mụn thịt bên trong miệng

Đôi khi bác sĩ có thể chẩn đoán mụn thịt bằng cách kiểm tra các triệu chứng. Tuy nhiên để tránh các rủi ro không mong muốn, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm như:

Cách trị mụn thịt trong miệng
Đến bệnh viện để được chẩn đoán và hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp
 • Sinh thiết: Bác sĩ có thể lấy một mẫu tế bào của nốt mụn thịt và kiểm tra ở phòng nghiệm.
 • Siêu âm: Phương pháp này sử dụng sóng âm thanh để hiển thị hình ảnh bên trong khối u nang trên màn hình máy tính.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Đây là một loạt tia X được thực hiện ở nhiều góc độ khác nhau, kết hợp lại với nhau và cung cấp cho bác sĩ hình thành chi tiết hơn của nốt mụn thịt.

Cách điều trị mụn thịt trong miệng

Hầu hết các trường hợp mụn thịt trong miệng thường có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên đôi khi các nốt mụn thịt có thể phát triển lớn, gây đau hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Lúc này người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị chuyên môn, không nên tự ý loại bỏ mụn thịt tại nhà.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ khắc phục tình trạng mụn thịt trong miệng, người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như:

1. Đối với người trưởng thành

Các biện pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến mụn thịt. Do đó, cách tốt nhất là đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp. Thuốc chống nấm có thể được chỉ định cho trường hợp nhiễm nấm trong khi nhiễm virus có thể điều trị bằng kháng sinh.

Một số tình trạng y tế có thể gây suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến người bệnh dễ nổi mụn thịt bên trong miệng. Do đó, người bệnh cần đến bệnh viện để xác định các nguyên nhân và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Cách trị mụn thịt
Uống nhiều nước có thể hỗ trợ điều trị mụn thịt

Ngoài ra, bất kể nguyên nhân dẫn đến mụn thịt trong miệng, người bệnh có thể tham khảo một số cách khắc phục tại nhà đơn giản như:

 • Tránh sử dụng các loại thức ăn có tính axit, cay cho đến khi các nốt mụn thịt biến mất hoàn toàn.
 • Uống nhiều nước.
 • Súc miệng bằng nước muối hoặc súc miệng bằng baking soda thường xuyên.
 • Tránh sử dụng các loại nước súc miệng có cồn cho đến khi các vết sưng biến mất hoàn toàn.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng có thể làm giảm nguy cơ phát triển mụn thịt bên trong miệng và nguy cơ ung thư. Ngoài ra, vệ sinh răng miệng sạch sẽ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc hạn chế đau đớn. Một số biện pháp chăm sóc răng miệng bao gồm:

 • Đánh răng hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần mỗi ngày
 • Gặp bác sĩ nha khoa 2 lần mỗi năm
 • Tránh sử dụng các loại thức ăn có thể gây kích ứng nướu răng
 • Hạn chế sử dụng đồ ăn vặt có đường hoặc các loại thức ăn có thể gây sâu răng
 • Bỏ thuốc lá và tránh sử dụng các sản phẩm gây nghiện dạng nhai hoặc các sản phẩm tương tự
 • Hạn chế tiêu thụ rượu
 • Điều trị các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường
 • Những người từ 26 tuổi trở xuống có thể cân nhắc việc tiêm chủng ngừa virus u nhú ở người (HPV) để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan.

2. Đối với trẻ em

Mụn thịt ở trẻ em thường lành tính và không cần điều trị. Bên cạnh đó, Epstein pearls có thể tự biến mất trong một thời gian và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên nếu bé có dấu hiệu đau hoặc khó chịu đối với các nốt mụn thịt trong miệng, cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán phù hợp.

Mụn thịt trong miệng trẻ
Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể các biện pháp điều trị

Đôi khi các nốt mụn thịt trong miệng trẻ có thể là dấu hiệu của các tình trạng y tế cần điều trị, chẳng hạn như bệnh tưa miệng hoặc tình trạng mọc răng bẩm sinh. Mặc dù tình trạng này thường không phổ biến, tuy nhiên tùy thuộc vào các triệu chứng, bác sĩ có thể kiểm tra bên trong khoang miệng và đề nghị các triệu chứng liên quan.

Ngoài ra, đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi các nốt mụn thịt không tự biến mất hoặc có vẻ trở nên nghiêm trọng, khó chịu, chảy máu hoặc khi bé có bất cứ dấu hiệu đau đớn nào.

Mụn thịt trong miệng thường không nghiêm trọng và thường tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh nên đến bệnh viện để loại bỏ các nguyên nhân nghiêm trọng và các bệnh lý có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.