Bệnh hắc lào theo Đông y và bài thuốc điều trị

Bệnh hắc lào hay còn được biết đến với tên gọi khác là bệnh lác đồng tiền. Người bị bệnh hắc lào sẽ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Bệnh không được chữa trị gấp sẽ có thể lây lan sang những vùng da khác. Bệnh hắc lào theo Đông y chữa trị ra sao, hãy tham khảo ngay ở bài viết này.

Hắc lào là căn bệnh phổ biến hiện nay
Hắc lào là căn bệnh phổ biến hiện nay

Bệnh hắc lào theo quan niệm Đông y

Theo quan niệm của Đông y, hắc lào là do phong tà xâm kích, khí huyết hư tổn, khí đới ứ trệ, gan thận âm hư gây ra. Khi điều trị bằng phương pháp Đông y sẽ tập trung vào thanh nhiệt, điều hòa nội tiết tố cơ thể, giải độc và giảm các triệu chứng mẩn ngứa, viêm nhiễm bên ngoài.

Vi nấm gây bệnh hắc lào có thể xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau trên cơ thể. Biểu hiện của bệnh đa dạng nhưng có điểm chung là vùng da tổn thương có hình tròn hoặc bầu dục, ranh giới rõ ràng.

Nơi bị hắc lào sẽ có màu đỏ hồng hoặc màu nâu. Mẩn đỏ sẽ nổi lên ở một vùng có giới hạn rõ rệt. Triệu chứng của bệnh là ngứa da nhất là khi cơ thể có mồ hôi. Những vị trí thường bị nấm hắc lào đó là: đùi, chân, đầu, lưng, mặt, cổ, ngựa và cánh tay.

TOP 5 bài thuốc trị hắc lào theo Đông y hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa hắc lào vừa giúp giảm triệu chứng bệnh vừa cải thiện sức khỏe từ bên trong để bệnh có chuyển biến tốt hơn. Thuốc điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Bài thuốc số 1

Bài thuốc này sẽ sử dụng các vị thuốc đó là lá trầu, khế chua, hạt thảo quyết minh. Số lượng thành phần bài thuốc Đông y trị hắc lào lần lượt là: 10 lá trầu, 2 quả khế và 100gr hạt muồng.

Những nguyên liệu trên rửa sạch sau đó mang đi giã nhuyễn, cho vào vải màn rồi sát lên vết thương. Kiên trì thực hiện một thời gian bạn sẽ thấy chứng bệnh được thuyên giảm.

Bài thuốc hiệu quả chữa bệnh lác đồng tiền
Bài thuốc hiệu quả chữa bệnh lác đồng tiền

Bài thuốc số 2

Bài thuốc số 2 dùng để điều trị bệnh cần có những nguyên liệu như sau:

 • Hạt muồng châu tươi: 20gr.
 • Hạt bồ kết tươi: 12gr.
 • Cồn có nồng độ 70: 100ml

Đầu tiên bạn lấy hai loại hạt giữa nát rồi ngâm với cồn để 1 tuần. Sau đó lấy dung dịch để bôi lên vùng da bị tổn thương 2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc số 3

Nguyên liệu cần có của bài thuốc chữa hắc lào bằng thuốc Đông y:

 • Rễ cây bạch hoa xà: 100gr.
 • Cồn loại 90 độ: 20ml.

Rễ cây bạch hoa xà sau khi đã bỏ lõi rửa sạch rồi ngâm vào dung dịch cồn để trong 7 ngày. Sau 1 tuần lấy dung dịch đã ngâm đưa ra bôi lên vùng da bị hắc lào, mỗi ngày bôi từ 1 đến 2 lần là được.

Bài thuốc số 4

Nguyên liệu cần để làm thuốc chữa hắc lào gồm có: vỏ cây đại tươi, củ chút chít (mỗi loại 50g) và cồn 70 độ cần 100ml.

Sau khi có tất cả các nguyên liệu thì mang hai loại củ rửa sạch, giã nát rồi ngâm vào dung dịch cồn trong 7 ngày. 1 tuần sau lấy dung dịch cồn đã ngâm bôi vào vùng da hắc lào mỗi ngày 1 đến 2 lần là được.

Thuốc Đông y hiệu quả chữa hắc lào
Thuốc Đông y hiệu quả chữa hắc lào

Bài thuốc số 5

Lấy bột hồng phấn và ngọc hoàng cao trộn đều đến khi thành cao. Lấy lá bạc hà sát khuẩn vùng da cần chữa trị trước rồi đắp thuốc lên. Bài thuốc sử dụng đều đặn sẽ có hiệu quả nhanh chóng.

Lưu ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh hắc lào

Kết hợp với những bài thuốc chữa bệnh hắc lào theo Đông y hiệu quả bạn cần phải chú ý đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Khi điều trị bệnh bạn cần phải chú ý:

 • Khi bôi thuốc ngoài da trị bệnh phải bôi đều đặn để triệu chứng bệnh được thuyên giảm.
 • Không gãi lên vùng da tổn thương tránh gây bội nhiễm vi khuẩn.
 • Tuân thủ đúng thời gian điều trị bệnh tránh gây tái phát.
 • Không dùng quần áo chung với người không bị hắc lào đề phòng nguy cơ lây nhiễm.
 • Không tự ý thay đổi thuốc nếu không có sự chỉ định của thầy thuốc.
 • Khi có dấu hiệu dị ứng cần phải báo ngay với thầy thuốc.
 • Hạn chế mặc quần áo ẩm ướt, quần áo chật
 • Vệ sinh cơ thể, nhà cửa sạch sẽ.
 • Nghỉ ngơi, ăn uống theo chế độ khoa học, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể…

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh hắc lào theo Đông y hiệu quả và những lưu ý khi chữa trị bệnh. Muốn bệnh nhanh khỏi bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để có hiệu quả nhanh nhất.