Men tiêu hóa Enterogermina: Công dụng và cách dùng

Men tiêu hóa Enterogermina là thuốc bổ sung lợi khuẩn đường tiêu hóa và hỗ trợ cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột. Sản phẩm được chỉ định để ngăn ngừa các rối loạn đường ruột, rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em.

men tiêu hóa Enterogermina
Men tiêu hóa Enterogermina là sản phẩm hỗ trợ cân bằng hệ thống vi sinh vật đường tiêu hóa 
 • Tên biệt dược: Enterogermina
 • Phân nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Thành phần chính: Bacillus Clausii
 • Dạng bào chế: Hỗn dịch uống
 • Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 10 ống 5ml hoặc 2 vỉ x 10 ống 5ml
 • Nhà sản xuất: Sanofi – Synthelabo S.P.A – Ý
 • Nhà đăng ký: Sanofi – Synthelabo., Ltd

Men tiêu hóa Enterogermina là thuốc gì?

Men tiêu hóa Enterogermina là thuốc đường tiêu hóa, được sử dụng để cải thiện các vấn đề về hệ thống tiêu hóa, bao gồm táo bón, tiêu chảy cấp và mãn tính; rối loạn đường ruột và mất cân bằng hệ thống vi sinh vật do sử dụng kháng sinh.

1. Thành phần

Thành phần chính của men tiêu hóa Enterogermina là Bacillus clausii. Đây là các bào tử sống có thể hỗ trợ cân bằng lợi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa các rối loạn liên quan. Việc bổ sung bào tử Bacillus clausii có thể giúp tạo ra hệ thống vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để hệ thống tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.

Bacillus clausii là lợi khuẩn an toàn cho hệ thống tiêu hóa, không sản sinh vi khuẩn gây hại và các độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Ngoài ra, vi khuẩn Bacillus clausii có thể hoạt động tốt ngay cả khi người dùng đang sử dụng thuốc kháng sinh. Đồng thời, Bacillus clausii cũng kích thích quá trình sản xuất các men tiêu hóa khác như Amylase và Protease.

2. Chỉ định sử dụng

Men tiêu hóa Enterogermina được chỉ định để cải thiện các vấn đề như:

 • Tiêu chảy, bao gồm tiêu chảy cấp và mạn tính
 • Tiêu chảy do nhiễm độc hoặc nhiễm virus
 • Nhiễm trùng hệ thống tiêu hóa
 • Viêm ruột
 • Tiêu chảy do không dung nạp tại hệ thống tiêu hóa
 • Hỗ trợ điều trị rối loạn đường tiêu hóa
 • Nhiễm khuẩn âm đạo hoặc viêm âm đạo
 • Hỗ trợ cải thiện các tác dụng phụ sau khi dùng kháng sinh
 • Hỗ trợ điều trị các tác dụng phụ của thuốc và các liệu pháp điều trị nhiễm vi khuẩn Hp ở người lớn

Một số tác dụng và chỉ định khác của thuốc có thể không được đề cập. Do đó, nếu cần sử dụng sản phẩm với mục đích khác, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

3. Chống chỉ định

Không sử dụng men tiêu hóa Enterogermina cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

4. Cách sử dụng men tiêu hóa Enterogermina

Men tiêu hóa Enterogermina là lợi khuẩn đường tiêu hóa được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống và viên nang, sử dụng thông qua đường uống. Trước khi sử dụng thuốc, người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc trao đổi với dược sĩ kê đơn.

Thuốc Enterogermina uống trước hay sau ăn
Hỗn dịch uống được sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp với sữa và các loại nước trái cây

Đối với dạng hỗn dịch uống:

 • Lắc đều hỗn dịch trước khi uống để hòa tan các loại vi khuẩn. Dùng uống trực tiếp hoặc có thể pha loãng dung dịch với sữa, nước lọc hoặc nước ép trái cây.
 • Sử dụng thuốc ngay sau khi mở nắp, không để thuốc tiếp xúc quá lâu với không khí bên ngoài. Điều này có thể gây biến chất, nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.
 • Khi sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ, cần chú ý theo dõi các phản ứng của trẻ và có biện pháp khắc phục phù hợp.

Đối với dạng viên uống:

 • Đối với thuốc dạng viên uống, sử dụng thuốc trực tiếp với nước lọc. Khi dùng nuốt cả viên thuốc,  không được bẻ, nghiền nát, hòa tan thuốc, trừ khi được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Men tiêu hóa Enterogermina dạng viên không được khuyến khích sử dụng cho trẻ nhỏ để tránh các rủi ro như nghẹn hoặc hóc thuốc.

5. Liều lượng sử dụng

Liều lượng sử dụng thuốc phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của mỗi trường hợp. Do đó, để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, người dùng nên trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

Thông thường, men tiêu hóa Enterogermina có thể được sử dụng dưới liều lượng như:

Dành cho trẻ em:

 • Từ từ 1 – 10 tuổi: 1 – 2 ống thuốc hoặc 1 – 2 viên mỗi ngày
 • Trẻ từ 1 – 12 tháng tuổi: Sử dụng 1 – 2 ống mỗi ngày theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhi khoa.

Dành cho người lớn:

 • Sử dụng 2 – 3 ống thuốc hoặc 2 – 3 viên nang mỗi ngày

Mỗi lần uống thuốc cần cách nhau khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ.

Nếu cần thay đổi liều lượng, người dùng vui lòng trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc mà không nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Men tiêu hóa Enterogermina giá bao nhiêu?

Hiện tại Enterogermina được phân phối rộng rãi trên các nhà thuốc và cửa hàng thực phẩm chức năng trên toàn quốc với giá khoảng 125 – 135.000 đồng / hộp 20 ống. Tuy nhiên, giá bán có thể có sự chênh lệch phụ thuộc vào địa điểm phân phối thuốc.

Những điều cần biết khi sử dụng men tiêu hóa Enterogermina

Để sử dụng men tiêu hóa Enterogermina đạt hiệu quả cao và tránh các rủi ro không mong muốn, người dùng có thể tham khảo một số lưu ý như:

1. Thận trọng khi sử dụng

Đối với người sử dụng thuốc kháng sinh, cần lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa Enterogermina để tránh gây tác dụng không mong muốn. Do đó, để đảm bảo an toàn, người dùng nên sử dụng xen kẽ kháng sinh và Enterogermina.

Để thuốc ngoài tầm tay của trẻ em và thú nuôi trong nhà.

Đối với phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, luôn luôn trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để được hướng dẫn cụ thể.

Không chia sẻ thuốc với bất cứ ai, kể cả khi họ có các triệu chứng tương tự. Điều này có thể dẫn đến nhiều rủi ro và tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, bất cứ ai có dấu hiệu bệnh hoặc rối loạn tiêu hóa nên đến bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể.

2. Tác dụng phụ

Men tiêu hóa Enterogermina được xem là an toàn và phù hợp sử dụng đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, đôi khi thuốc có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể bao gồm:

 • Phát ban
 • Nổi mề đay

Mặc dù các tác dụng phụ không phổ biến, tuy nhiên người dùng nên thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra, ngừng sử dụng thuốc hoặc trao đổi với người có chuyên môn nếu xuất hiện các dấu hiệu không mong muốn khác.

Trẻ sơ sinh bị táo bón có uống được Enterogermina
Thông báo với bác sĩ nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc và tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Để ngăn ngừa nguy cơ tương tác thuốc, người dùng nên trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn nếu đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào khác. Thông báo với bác sĩ về các loại thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng và các loại thảo dược bổ sung khác.

Một số câu hỏi liên quan đến men tiêu hóa Enterogermina

1. Có thể uống men tiêu hóa Enterogermina thường xuyên không?

Men tiêu hóa Enterogermina là sản phẩm sinh học chăm sóc sức khỏe và cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Tuy nhiên, Enterogermina là thuốc, không phải thực phẩm chức năng, do đó, việc sử dụng cần theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc dược sĩ kê đơn.

Mặc dù hiện tại không có bất cứ thông tin bất lợi nào về việc sử dụng men tiêu hóa Enterogermina lâu dài, tuy nhiên cũng không có thông tin về hiệu quả của thuốc khi sử dụng lâu dài. Do đó, để tránh các rủi ro không mong muốn, người dùng nên trao đổi với bác sĩ hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể.

2. Trẻ sơ sinh có dùng men tiêu hóa Enterogermina được không?

Men tiêu hóa Enterogermina được cho là an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ sử dụng thuốc khi nhận được sự chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

3. Nên uống men tiêu hóa Enterogermina trước hay sau bữa ăn?

Theo các nghiên cứu, Enterogermina được khuyến cáo sử dụng kèm với bữa ăn chính. Bởi vì thuốc thường không phát huy tất cả tác dụng khi dạ dày rỗng hoặc khi lượng thức ăn quá ít.

Men tiêu hóa Enterogermina được sử dụng để cải thiện hệ thống tiêu hóa của trẻ em và cả người trưởng thành. Mặc dù thuốc được xem là an toàn và hiếm khi dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên người dùng nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để được hướng dẫn cụ thể.